Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 255
   Truy cập trong ngày : 5332
   Tổng số truy cập : 6858981
Bác sĩ Trương Hữu Khanh: 4 điều cần nhớ khi tiếp xúc với người khác trong mùa dịch 8/23/2021 3:57:52 PM
SARS-CoV-2 hiện nay lây rất nhanh, do đó, BS Khanh cho rằng muốn chặn nguồn lây, ngoài khẩu trang, kính chắn giọt bắn, còn cần giữ khoảng cách, môi trường thoáng, hạn chế tối đa sự tiếp xúc.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Ban phòng chống Covid-19, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cho rằng hiện bất cứ ai trong cộng đồng cũng có thể là F0. Trong khi đó, có tới 60 – 70 % số người nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng, hoặc triệu chứng chỉ mơ hồ. Vì thế, dù người đối diện có khỏe mạnh tuyệt đối cũng chưa chắc họ không phải là F0.

Virus SARS-CoV-2 chỉ lây từ người sang người và qua trung gian bàn tay hoặc lây trực tiếp qua đường hô hấp. Chúng ta cần nhớ rằng sát khuẩn tay thường xuyên, giữ cho phòng thông thoáng và thường xuyên sát khuẩn các bề mặt, nhờ vậy, virus không thể tồn tại. Khi tiếp xúc với người khác, nên lưu ý là cả 2 người cần cùng mang khẩu trang đúng và giữ khoảng cách.

Bác sĩ Khanh gợi ý 4 điều cần nhớ khi đi làm, đi chợ, siêu thị, tiếp xúc với người khác:

Thứ nhất, thực hiện 5K. Ngoài khẩu trang, người dân nên thêm kính che giọt bắn. Nếu bạn đang thực hiện các công việc thiện nguyện, phải đi vào khu vực nguy hiểm, nhớ bảo hộ đúng, tuân thủ đúng các thao tác được ngành y tế hướng dẫn. Tất cả các biện pháp này vừa bảo vệ bạn khỏi nguy cơ từ cộng đồng, vừa bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ từ bạn.

Thứ hai, nếu phải ra ngoài, khi về nhà, nên hạn chế tiếp xúc với người thân, nhất là khi nhà bạn có đối tượng nguy cơ: cha mẹ già, người có bệnh nền. Nhà có người già, bệnh nền có thể mỗi người một mâm cơm riêng, vì khi ăn chung rất dễ lây, hạn chế tham gia mọi sinh hoạt cùng gia đình. Về đến nhà nên rửa tay, tắm rửa, thay quần áo trước.

Thứ ba, nếu bạn sống một mình hoặc cả gia đình không ai ra ngoài đã lâu, khi nhận hàng cần bảo đảm nguyên tắc sau: Người giao đặt ở một vị trí trung gian, họ đi rồi bạn mới ra lấy, có đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào món hàng…

Virus không từ hộp, từ tiền... di chuyển thẳng vào cơ thể, nhưng bàn tay chạm vào các vật trung gian này rồi đưa lên mặt sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm virus.

Thứ tư, bạn nên nhớ mọi xét nghiệm âm tính đều chỉ có giá trị vào thời điểm đó, nên nếu như chỉ ở nhà thì không cần làm xét nghiệm liên tục. Còn nếu đã ra ngoài thì cho dù xét nghiệm rồi vẫn nên tự nhắc nhở mình là người có nguy cơ.

Lên đầu trang