Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 305
   Truy cập trong ngày : 5576
   Tổng số truy cập : 6859225
Đầu tư không bao giờ lỗ, Warren Buffett tiết lộ triết lý tư duy đỉnh cao: "Điều quan trọng nhất của một nhà đầu tư là KHÍ CHẤT chứ không phải TRÍ TUỆ" 8/2/2021 4:37:20 PM
Tỷ phú Warrent Buffett sắp bước sang tuổi 91 vào tháng 8 này, tuy nhiên ông luôn là hình mẫu của giới đầu tư toàn thế giới. Dưới đây là 6 lời khuyên quý báu của ông về đầu tư và cuộc sống.
1. Suy nghĩ dài hạn

Nếu bạn định đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, đừng căn cứ vào lựa chọn của bạn về công ty nào đang hoạt động tốt ngay bây giờ. Thay vào đó, hãy xem xét những doanh nghiệp nào có quyền lực.

"Không ai mua một trang trại dựa trên việc liệu họ có nghĩ rằng trời sẽ mưa vào năm tới hay không", Tỷ phú Buffett nói với CNBC "Squawk Box" vào năm 2018. "Họ mua nó vì họ nghĩ rằng đó là một khoản đầu tư tốt trong vòng 10 hoặc 20 năm".

Tỷ phú Buffett quyết định việc kinh doanh có đáng để đầu tư hay không dựa trên việc ông tin rằng nó sẽ tồn tại lâu dài. Ông đã mua See’s Candies với đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger vào năm 1972 và chi hơn 1 tỷ đô la vào cổ phiếu Coca-Cola vào năm 1988 - cả hai đều là những vụ cá cược tốt và cả hai đều là cổ phiếu mà ông vẫn sở hữu cho đến ngày nay.

 "Tập hợp một danh mục các công ty có tổng thu nhập tăng dần qua các năm và giá trị thị trường của danh mục đầu tư cũng vậy," Buffett viết trong lá thư gửi cổ đông năm 1996. "Nếu bạn không sẵn sàng sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong 10 phút".

2. Hãy kiên trì, bền chí

Có thể căng thẳng khi thị trường tăng giá, nhưng đừng hoảng sợ và bán bớt các khoản đầu tư của bạn chỉ vì chu kỳ tin tức mới nhất. Thị trường luôn biến động và điều tốt nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào có thể làm, không liên quan đến kinh nghiệm đó chính là giữ được sự bình tĩnh, Buffett nói.

"Mặc dù thị trường nói chung là hợp lý, nhưng đôi khi chúng làm những điều điên rồ," ông viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2018.

Thay vào đó, hãy tiếp tục và tin tưởng rằng bạn đã đầu tư vào các công ty sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian. Buffett viết: "Các nhà đầu tư cần" khả năng bỏ qua cả nỗi sợ hãi hoặc sự nhiệt tình của đám đông và tập trung vào một vài nguyên tắc cơ bản đơn giản ".

Nói một cách đơn giản: "Đừng theo dõi thị trường chặt chẽ," - Buffett nói với CNBC vào năm 2016 trong bối cảnh thị trường biến động dữ dội. "Bạn không cần phải là một nhà khoa học tên lửa. Đầu tư không phải là một trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 thắng người có chỉ số IQ 130", ông khẳng định. 

3. Kết hôn với đúng người

Buffett đã kiếm được tài sản của mình nhờ đầu tư thông minh, nhưng quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra không liên quan đến tiền bạc. Buffett nói, quyết định lớn nhất của cuộc đời bạn là bạn chọn kết hôn với ai.

"Bạn muốn kết giao với những người là mẫu người mà bạn muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó", ông nói trong cuộc trò chuyện năm 2017 với Bill Gates. "Và người quan trọng nhất cho đến nay về mặt đó là người bạn đời của bạn. Tôi không thể diễn đạt được hết về sự quan trọng của điều đó. "

Buffett kết hôn với người bạn lâu năm Astrid Menks vào năm 2006, sau khi người vợ đầu tiên sống cùng ông gần ba thập kỷ là Susan Buffett qua đời vào năm 2004.

Đó là lời khuyên mà ông đã đưa ra trong nhiều năm. Giống như lời ông đã nói tại cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway năm 2009: "Hãy cưới đúng người. Tôi nghiêm túc về điều đó. Nó sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn trong cuộc sống của bạn. Nó sẽ thay đổi nguyện vọng của bạn cũng như tất cả mọi thứ. "

4. Mua các quỹ đầu tư theo chỉ số (Index Funds)

Khi nói đến đầu tư, không có gì đảm bảo. Nhưng Buffett đã nhấn mạnh nhiều lần rằng việc đưa tiền của bạn vào quỹ chỉ số là một cách đáng tin cậy vừa tận dụng lợi nhuận thị trường trong khi vẫn có thể phòng ngừa rủi ro.

Cụ thể, Buffett khuyến nghị chúng như một cách để tăng cường tiết kiệm khi nghỉ hưu. "Liên tục mua quỹ chỉ số chi phí thấp S&P 500", ông nói với CNBC’s On The Money vào năm 2017. "Tôi nghĩ rằng đó luôn là điều có ý nghĩa nhất trong thực tiễn."

Các quỹ chỉ mục có ý nghĩa vì hai lý do: Chúng không đắt và không gắn liền với sự thành công của một thực thể duy nhất.
Buffett nói: "Bí quyết là không chọn đúng công ty. "Bí quyết về cơ bản là mua tất cả các công ty lớn thông qua S&P 500 và thực hiện nó một cách nhất quán."

5. Đầu tư vào bản thân

Buffett nói với tổng biên tập Yahoo Finance, Andy Serwer vào năm 2019: "Cho đến nay, khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện là ở chính bạn.

Đầu tiên, "học cách giao tiếp tốt hơn cả bằng văn bản và trực tiếp." Ông nói trong một video đăng trên Facebook vào năm 2018, rèn giũa kỹ năng đó có thể làm tăng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

Tiếp theo, hãy chăm sóc cơ thể và tinh thần của bạn - đặc biệt là khi bạn còn trẻ. "Nếu tôi tặng bạn một chiếc ô tô và đó là chiếc xe duy nhất bạn có được trong suốt quãng đời còn lại, bạn sẽ chăm sóc nó đến mức chính bạn cũng ngạc nhiên vì điều đó. Nếu chiếc xe có bất kỳ vết xước nào, bạn sẽ tìm cách khắc phục ngay thời điểm đó, bạn sẽ đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu, bạn sẽ giữ một nhà để xe và làm tất cả những điều này", ông nói.

"Bạn có chính xác một tâm trí và một cơ thể trên thế giới này, và bạn không thể bắt đầu chăm sóc nó khi bạn 50 tuổi. Đến lúc đó, bạn sẽ suy kiệt nếu bạn chưa làm được gì."

6. Hãy nhớ rằng tiền không phải là tất cả

Buffett luôn là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng ông không dùng sự giàu có làm thước đo thành công. Đối với ông ấy, quan trọng nhất là liệu những người gần gũi thân cận bên bạn có yêu thương bạn hay không.

Buffett nói với các sinh viên MBA trong một bài nói chuyện năm 2008: "Được trao cho tình yêu thương vô điều kiện là lợi ích lớn nhất mà bạn có thể nhận được.

"Điều đáng kinh ngạc về tình yêu là bạn không thể thoát khỏi nó. Nếu bạn cố gắng cho đi, bạn sẽ nhận được gấp đôi, nhưng nếu bạn cố gắng giữ lấy nó, nó sẽ biến mất. Đó là một tình huống phi thường, nơi mà những người chỉ cần hoàn toàn đẩy nó ra, thì nó sẽ trở lại gấp mười lần". 

Lên đầu trang