Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 192
   Truy cập trong ngày : 600
   Tổng số truy cập : 6635939
9 biểu hiện của người sống tinh tế, chi tiết nhỏ nhưng chứa đựng cả cung cách ứng xử có văn hóa 11/6/2023 4:14:25 PM
Người biết cách cư xử sẽ không ngại ngùng khi tỏ lòng biết ơn và không đắn đo khi nói lời xin lỗi chân thành

Hành động tinh tế, cư xử có văn hóa như tấm danh thiếp, ấn tượng tốt hay xấu cũng từ đây mà ra.

Người có học thức cư xử luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái như gió xuân. Song người không biết cách hành xử tinh tế, thì dù vẻ ngoài xuất chúng hay gia thế có tốt đến mấy cũng không thể "người gặp người thích, thêm bạn thêm vui".

10 chi tiết nhỏ dễ bị bỏ qua dưới đây có thể giúp bạn chinh phục các mối quan hệ, trở thành người biết đối nhân xử thế bằng EQ cao:

1. Biết lắng nghe

Người tinh tế sẽ không tùy tiện ngắt lời khi nói chuyện với người khác, mà sẽ lắng nghe cẩn thận trước khi bày tỏ ý kiến của mình.

Nếu không lắng nghe, bạn có khả năng làm gián đoạn suy nghĩ của đối phương và còn có thể gây ra nhiều hiểu lầm. Thật sự mất hứng khi bản thân kể chuyện nhưng đối phương lại không chịu để tâm, đúng không?

Lắng nghe cũng là một biểu hiện của sự tôn trọng.

2. Nói năng từ tốn, giữ ý tứ

Người tinh tế thường để ý cách nói chuyện của mình có gây khó chịu cho người khác hay không.

Ở những nơi công cộng, dù đang trò chuyện với bạn bè, nghe điện thoại... thì bạn cũng nên nhắc nhở bản thân không gây ồn ào, to tiếng để tránh làm phiền người khác.

3. Đúng giờ


Người lịch sự luôn tôn trọng nguyên tắc, đặc biệt là giờ hẹn, vì họ hiểu thời gian của mỗi người đều rất quý giá. Một số cô gái có thể cho rằng việc người yêu "càng chờ lâu thì càng quan tâm mình". Thực ra, ngoại trừ những kẻ ngốc nghếch trong tình yêu, hầu như không ai thích chờ đợi.

Cảm giác bất an, lo lắng khi chờ đợi là trải nghiệm vô cùng tồi tệ. Cho dù việc bạn đến muộn là vô tình hay vô ý thì việc để mọi người phải chờ đợi sẽ khiến họ cảm thấy không được tôn trọng.

Vì vậy, nếu bạn đã dự định sẽ đến muộn, hãy nhớ thông báo cho đối phương càng sớm càng tốt. Đây là phép lịch sự cơ bản. Đúng giờ có thể phản ánh thái độ nghiêm túc và tính trách nhiệm của một người đối với gần như toàn bộ vấn đề trong cuộc sống.


4. Thường xuyên nói “cảm ơn” và “xin lỗi”

Người biết cách cư xử sẽ không ngại ngùng khi tỏ lòng biết ơn và cũng sẽ không đắn đo khi lời xin lỗi chân thành.

Giáo sư Adam M.Grant và Francesca Gino đã phát hiện trong nghiên cứu rằng nói “cảm ơn” sẽ tăng gấp đôi tỷ lệ thành công của mọi việc. Lý do là mọi người đều thích cảm giác được cần đến khi được cảm ơn. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng khi mọi người cảm thấy biết ơn, họ có thể có tác động tích cực đến người khác. Tương tự, khi làm sai điều gì, bạn cũng phải chịu trách nhiệm về việc mình đã làm. 


5. Không dễ dàng phán xét


Chúng ta thường vô thức đánh giá, thậm chí bày tỏ ý kiến trước những điều xảy ra trước mắt. Điều này hoàn toàn bình thường, nhưng không nên định kiến và phiến diện.

Hãy biết thấu hiểu , đồng cảm hơn và không dễ dàng phán xét người khác. Người thực sự tự tin sẽ không lãng phí thời gian để bình phẩm, họ cũng sẽ không lo lắng quá nhiều về cách người khác đánh giá mình.


6. Không than thân kể khổ


Cuộc sống và công việc của mỗi người đều không hề dễ dàng, ai cũng có thể gặp phải chuyện không như ý. Người sống thông minh luôn tìm kiếm giải pháp và lối thoát trong nghịch cảnh.


Quản lý cảm xúc của mình ở mọi lúc mọi nơi, tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. Hễ có chuyện gì không ổn thì lại đi loanh quanh phàn nàn khắp nơi, đây là hành vi ích kỷ, coi người khác như "thùng rác cảm xúc", làm mất thời gian và tạo áp lưc cho đối phương.


7. Đừng nói chuyện khi miệng đầy thức ăn

Người tinh tế sẽ quan tâm đến cảm xúc của người khác ngay cả khi ăn. Ngồi đối diện với nhau, nhưng lại cố nói chuyện khi miệng đang nhai ít nhiều cũng mang lại vài phần mất hứng cho đối phương. Nếu thức ăn vương vãi ra từ miệng, gây ảnh hưởng đến người bên cạnh thì lại càng tồi tệ hơn.

Nói chuyện khi miệng đầy thức ăn cũng có thể là thói quen của bạn. Nhưng đừng để nó gây phiền hà đến người khác, nếu không nó chính là hành động xấu nên từ bỏ.

8. Chùi chân, lau bụi giày trước khi bước vào nhà ai đó


Trước khi vào nhà người khác, hãy lau sạch bụi bẩn ở lòng bàn chân, nhất là vào những ngày mưa. Chủ nhà sẽ rất biết ơn cho sự chu đáo của bạn.

Để đón khách, chủ nhà có thể đã cất công lau sàn sạch sẽ. Một hành động tử tế nhỏ nhặt, vừa tôn trọng đối phương vừa tạo ấn tượng tốt trong mắt người khác.


9. Ý thức ở nơi công cộng, hàng quán

Không biết bạn từng gặp tình huống này chưa: Nhiều người vào quán trà sữa, mang theo đồ ăn bên ngoài, cuối cùng họ để lại toàn bộ rác cho nhân viên tại quán xử lý. Song nhân viên có quyền không dọn dẹp những thứ vốn không phải của cửa tiệm, chỉ là họ cảm thấy chuyện không đáng kể và "xem khách hàng là thượng đế" mà thôi.

Cũng giống với hành vi vứt rác bữa bãi ở nơi công cộng. Nhiều người cho rằng rồi cũng có nhân viên vệ sinh dọn dẹp, hành động này thật sự kém văn minh.

Chuyện nhỏ, nhưng chứa đựng cả một cung cách ứng xử giữa người với người. Người tinh tế không coi trách nhiệm người khác là điều hiển nhiên.

Lên đầu trang