Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 314
   Truy cập trong ngày : 5156
   Tổng số truy cập : 6858805
3 thứ không nên tham dù túng thiếu đến mấy, càng muốn có lại càng dễ sa cơ, không quay đầu lại được 9/25/2023 3:50:07 PM
Ở trên đời, nếu chúng ta muốn sống an nhàn, hạnh phúc thì không nên tham 3 thứ dưới đây.

Sống trên đời ai cũng hy vọng có được nhiều điều tốt đẹp. Ham muốn của con người là vô hạn, bất tận nhưng không phải thứ gì chúng ta mong cũng đều đạt được.

Vì vậy, dù bạn đang ở tuổi nào, dù giàu hay nghèo cũng cần giữ 1 cái tâm trong sạch, biết hài lòng với cuộc sống của chính mình. Thay vì cứ mộng tưởng những điều xa xôi và sống trong khổ sở, chúng ta nên tránh né chúng. Dưới đây chính là 3 thứ chúng ta không nên tham vì càng tham sẽ càng dễ mắc sai lầm.

1. Tham danh vọng

Danh vọng là tiếng tăm, địa vị của bản thân trong 1 tập thể hay xã hội. Đây là điều mà rất nhiều người mong muốn có được. Bởi khi đó, họ luôn cảm thấy tự tin về bản thân mình. Họ không chỉ được yêu mến, kính nể mà còn được người khác đánh giá cao.

Tuy nhiên, trên thực tế nếu bạn cố níu lấy danh vọng giả thì chính nó sẽ làm hại bạn. Trong cuộc sống chúng ta phải đối mặt với rất nhiều cạm bẫy, nếu chúng ta “tham” danh vọng, chắc chắn sẽ dễ sa cơ. Xung quanh mỗi người đều có nhiều tiểu nhân chỉ muốn bạn “ngã xuống”. Vì vậy, bạn không nên biến danh vọng thành điểm yếu của mình. Lúc này, thứ danh vọng ảo mà bạn tự tạo nên cũng không có nghĩa lý gì cả.

Mỗi chúng ta cần có lối sống tốt đẹp, đóng góp những giá trị thiết thực cho xã hội. Đó chính là cách ta tạo nên danh vọng chính đáng của mình. Đây không phải là thứ có thể tham lam và tranh cướp. Nếu chúng ta sống có tâm, có tầm, danh vọng ắt sẽ tự theo đuổi ta.

2. Tham lợi ích nhỏ

Nhiều người có thói quen tham lợi ích nhỏ mà quên đi những lợi ích lớn. Ví dụ, trong 1 bữa ăn với gia đình, có người sẽ lảng tránh chuyện thanh toán tiền ăn vì họ nghĩ rằng đó là cách tiết kiệm. Hoặc khi mua hàng, họ chỉ muốn mua được sản phẩm giá rẻ mà quên đi mất chất lượng mới là điều quan trọng nhất. 

Lâu dần, có thể họ sẽ đánh mất các mối quan hệ tốt đẹp, khiến người khác nghĩ xấu về mình. Không chỉ vậy, khi họ nhìn lại lợi ích nhỏ, họ nhận ra thứ đó không thể làm mình giàu hơn hay sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, những người tham lợi ích bất chính cũng thường được nhiều hơn mất. Họ sẽ nhìn vào lợi ích trước mắt mà quên đi mất quyết định của mình có thể ảnh hưởng tới người khác. Dù nghèo khó hay giàu sang, chúng ta cũng cần kiếm tiền bằng chính sức lực, trí tuệ của bản thân. Đó mới là tài sản đáng trân trọng trong cuộc đời.

3. Tham sự an nhàn

Mỗi người đều đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Đây được coi là điều tất yếu để chúng ta có thể trưởng thành hơn. Nếu không có khó khăn, bất kỳ ai trong số chúng ta cũng khó có được thành công.

Tuy nhiên nhiều người lại chỉ muốn sống hưởng thụ và an nhàn. Họ không nỗ lực trong cuộc sống, không có kế hoạch phát triển bản thân cũng như sự nghiệp của mình. Những người này cũng ít va vấp, né tránh những khó khăn, luôn bỏ cuộc khi gặp vấn đề. Khi đã quen với cuộc sống hưởng thụ, họ dần trở nên lười biếng, không còn nhiệt huyết trong công việc. Những ý tưởng, quyết tâm của họ cũng trở thành con số 0 và ở mãi trong vùng an toàn của mình. Về lâu về dài, những người này trở nên thụ động, dễ vấp ngã nếu không có ai ở phía sau làm điểm tựa.

Lên đầu trang