Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 623
   Truy cập trong ngày : 15162
   Tổng số truy cập : 9279350
3 cách uống trà và cà phê đáng học hỏi của người dân Vùng Xanh, vừa phòng bệnh, vừa giúp trường thọ 10/9/2023 4:22:00 PM
Đây là cách người dân ở các Vùng Xanh, nơi tập trung nhiều người trường thọ sử dụng cà phê và trà để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi thọ.

Mối liên hệ giữa trà, cà phê và tuổi thọ

Chuyên gia dinh dưỡng Maddie Pasquariello tại Brooklyn, Mỹ cho biết: “Trà và cà phê đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính chẳng hạn như bệnh Alzheimer, bệnh gan, tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và một số loại ung thư” .

Chuyên gia Pasquariello cũng cho biết thêm rằng cà phê và trà có thể giúp tăng tuổi thọ, đặc biệt là khi tiêu thụ một lượng vừa phải mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu trên gần 500.000 người ở Vương quốc Anh được đăng tải trên BMC Medicine, cả trà và cà phê đều cung cấp caffeine và axit chlorogenic.

Hai thành phần này có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đồng thời giúp giảm huyết áp, kháng insulin và cải thiện chức năng nội mô.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống 1 - 2 tách cà phê hoặc 2 - 4 tách trà mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 22%.

Cà phê và trà là những thức uống chứa caffeine quen thuộc, tốt cho sức khỏe. Đây cũng là những đồ uống được người dân Vùng Xanh (nơi tập trung nhiều người có tuổi thọ cao) ưa chuộng và thường xuyên sử dụng.

Tuy nhiên, cách người Vùng Xanh sử dụng các loại đồ uống chứa caffeine này lại có đôi chút khác biệt với chúng ta. Đây cũng là bí quyết giúp họ cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, từ đó góp phần kéo dài tuổi thọ.

Cách người dân Vùng Xanh sử dụng caffeine


1. Người dân ở Vùng Xanh Nicoya, Costa Rica: Pha loãng cà phê

Chuyên gia nghiên cứu về tuổi thọ Dan Buettner cho biết người dân Nicoya, Costa Rica thường xuyên thưởng thức cà phê loãng trong suốt cả ngày.

Người dân ở Nicoya thường thưởng thức một tách cà phê loãng sau bữa trưa để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và một tách nhỏ cà phê loãng trong bữa ăn nhẹ vào buổi chiều.

“Bằng cách pha loãng cà phê và uống trong cả ngày, mọi người có thể gia tăng khoảng thời gian để lượng caffeine tiến vào cơ thể và để chúng tác động vào các cơ quan trong cơ thể một cách tự nhiên và rõ rệt hơn” , Pasquariello nói.

Ngoài ra, chuyên gia Pasquariello bổ sung: “Pha loãng cà phê cũng giúp mọi người giảm nguy cơ đối mặt với tình trạng lo lắng, bồn chồn, tim đập nhanh hoặc khó chịu về tiêu hóa như uống cà phê thông thường” .


2. Người dân ở Vùng Xanh Ikaria, Hy Lạp và Sardinia, Ý: Uống cà phê cùng bạn bè

Cà phê của người dân vùng Ikaria, Hy Lạp thường được rang nhẹ và xay mịn. Sau đó cà phê được đun sôi để lấy được nhiều hợp chất có lợi hơn và giảm lượng caffeine. Trong khi đó, người Sardinia, Ý thường uống cà phê Espresso trên nền sữa.

Mặc dù vậy, người dân ở cả 2 Vùng Xanh này đều có chung một thói quen là thường uống cà phê cùng bạn bè hoặc người thân.

Chuyên gia Pasquariello nói: “Uống cà phê cùng với người khác có thể giúp gia tăng lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần” .

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn uống cùng nhau theo nhóm có thể tạo ra những cảm xúc tích cực, lạc quan, giúp cuộc sống hạnh phúc hơn và góp phần kéo dài tuổi thọ. Gặp gỡ và trò chuyện với người khác cũng giúp giải tỏa căng thẳng, áp lực, giúp mọi người bớt cô đơn và luôn cảm thấy vui vẻ khỏe mạnh hơn.

3. Người dân Vùng Xanh Okinawa, Nhật Bản: Uống trà xanh xuyên suốt cả ngày

Theo chuyên gia Buettner, người dân Okinawa, Nhật Bản uống trà xanh trong suốt cả ngày. Đây có lẽ cũng là một trong những thói quen giúp họ duy trì sức khỏe tốt hơn.

Chuyên gia Pasquariello cho biết thường xuyên uống trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa và một số bệnh ung thư khác.

Chuyên gia giải thích: “Những lợi ích này đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenol, flavonoid trong trà xanh. Các chất này giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào - nguyên nhân gia tăng bệnh tật" .

Catechin trong trà xanh là một trong những chất chống oxy hóa lành mạnh, có thể đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Bác sĩ y khoa, chuyên gia y học chức năng Mark Hyman cũng chỉ ra trà xanh là thức uống hàng đầu giúp kéo dài tuổi thọ do catechin trong trà xanh giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Mặc dù trà và cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người cũng không nhất thiết phải uống thức uống này để tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Tương tự như người dân ở Vùng Xanh ở Loma Linda, California, Mỹ, họ cũng không uống các thức uống chứa caffeine (trà hoặc cà phê) mà chỉ áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh.

Chuyên gia Pasquariello cho biết: “Nếu bạn chưa từng uống trà hay cà phê hoặc bạn không thích mùi vị của chúng hay 2 thức uống này tác động tiêu cực đến sức khỏe bạn (say trà, say cà phê) thì bạn hoàn toàn không cần phải thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bản thân” .

Chuyên gia Pasquariello cũng lưu ý thêm: “Ngoài việc thức uống lành mạnh như trà và cà phê, chế độ ăn uống cân bằng, tăng cường hoạt động thể chất, kết nối xã hội và các yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng đối với tuổi thọ".

Vì vậy, nếu bạn thích trà hoặc cà phê, bạn có thể uống với lượng điều độ để nhận thêm lợi ích từ các loại đồ uống này. Và nếu không thích 2 thức uống này, bạn hoàn toàn có thể đẩy mạnh các yếu tố lành mạnh khác, chúng vẫn có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ”.

Lên đầu trang