Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 37
   Truy cập trong ngày : 288
   Tổng số truy cập : 6501983
Đến chơi nhà bạn, người đàn ông phát hiện ra sự bất thường trong khu bếp, diễn biến sau đó thức tỉnh nhiều người 12/7/2020 4:55:10 PM
Phát hiện của người đàn ông rất chính xác nhưng chủ nhà đã không nghe theo lời khuyên của ông ta.

Lời khuyên

Có một người đến nhà người quen chơi, nhìn thấy ống khói trên bếp nhà chủ nhà có dáng thẳng đứng, bên cạnh lại để rất nhiều gỗ củi, liền bảo chủ nhà ống khói này nên uốn cong lại, gỗ củi phải chuyển đi nơi khác, nếu không sẽ rất dễ gây hỏa hoạn. Chủ nhà nghe xong thờ ơ, không có một chút phản ứng gì.

Không lâu sau, trong nhà quả nhiên bị cháy, hàng xóm xung quanh vội vàng đến dập lửa giúp. Thật may là cuối cùng lửa cũng được dập trước khi gây hậu quả nghiêm trọng.

Chủ nhà đã giết dê, mổ trâu, làm cơm mời hàng xóm đến để cảm tạ công dập lửa nhưng không hề mời người khách mà trước đó đã đưa ra lời khuyên về việc thay đổi ống khói, chuyển củi đi nơi khác cho mình.

Có người nói với chủ nhà: "Nếu như lúc đầu nghe lời người kia thì hôm nay đã không cần phải chuẩn bị tiệc rượu và cũng không có tổn thất nào cả.

Bây giờ luận công lao, đáng lẽ ra phải cảm ơn người kia mới đúng, người ngồi ở bàn tiệc này đáng lẽ ra phải là người kia chứ không phải là những người dập lửa. Tôi cảm thấy thật là kỳ lạ."

Chủ nhà nghe xong bỗng giật mình, vội vàng đi mời người lúc đầu đưa ra ý kiến đến tham dự tiệc rượu cùng.

Lời bình

Người bình thường cho rằng, người có thể xử lý hoặc giải quyết các vấn đề nan giải trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp chính là người quản lý ưu tú, nhưng thực ra vẫn cần phải xem xét thêm.

Tục ngữ có câu: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh"-Ngăn chặn rắc rối trước khi nó xảy ra tốt hơn là đi giải quyết rắc rối khi nó đã xảy ra rồi. Từ góc độ đó ta nhận thấy người có thể dự đoán trước được các vấn đề của doanh nghiệp tốt hơn là người chỉ biết giải quyết vấn đề.

Người giỏi nhất

Ngụy Văn Vương hỏi danh y Biển Thước: "Ba anh em nhà ông đều tinh thông y thuật, vậy xin hỏi vị nào là giỏi nhất?"
Biển Thước đáp: "Huynh trưởng là giỏi nhất, sau đó đến huynh thứ, người kém nhất là tôi."

Văn Vương lại hỏi: "Thế tại sao ông lại là người nổi danh nhất?"

Biển Thước trả lời: "Huynh trưởng của tôi chuyên chữa bệnh trước khi mà bệnh tình phát tác. Do đó mà mọi người thường không nhận ra là huynh ấy đang diệt trừ nguyên nhân gây bệnh trước. Thế nên mà danh tiếng của huynh ấy không được truyền ra ngoài, chỉ có trong gia đình chúng tôi mới biết.

Huynh thứ của tôi chuyên chữa những bệnh khi vẫn còn ở trong giai đoạn đầu. Người bình thường cho rằng huynh ấy chỉ có thể chữa được những bệnh vặt, bệnh nhẹ. Vì vậy mà danh tiếng của anh ấy chỉ lưu truyền ở trong làng xã.

Còn tôi, tôi chuyên chữa những bệnh khi mà nó đã ở giai đoạn nghiêm trọng. Mọi người thấy tôi châm cứu qua kinh mạch để cầm máu, bó thuốc hay làm các đại phẫu thuật mà cho rằng y thuật của tôi xuất sắc nên danh tiếng mới vang khắp cả nước.

Văn Vương gật gù nói: "Ông nói thật có lý."

Lời bình

Việc đã xảy ra rồi mới đi giải quyết không bằng giải quyết trong lúc việc đó đang diễn ra, giải quyết việc trong lúc đang diễn ra không bằng giải quyết trước khi sự việc xảy ra.

Nhưng đáng tiếc là nhiều người chưa nhận ra điều này, đợi đến khi quyết định sai lầm của bản thân đã gây ra tổn thất to lớn mới đi tìm cách giải quyết, tìm cách bù đắp, thậm chí đến lúc mất bò mới lo làm chuồng thì đã quá muộn.
Giải quyết vấn đề từ khi mới manh nha sẽ đơn giản và hiệu quả hơn là để nó trở nên phức tạp rồi mới hành động

Lời bình

Lúc nghe người khác nói chuyện, liệu bạn có nghe hiểu hết ý của người đó hay không? Bạn thật sự hiểu không? Nếu chưa hiểu, xin hãy lắng nghe người đó nói hết câu chuyện. Đó chính là "Nghệ thuật lắng nghe":

1. Đừng bao giờ nghe nửa vời.

2. Đừng bao giờ đem cách nghĩ của mình để áp đặt lên suy nghĩ của người khác.

Giải tỏa áp lực

Tôi có một người bạn làm cùng công ty, tính cách của anh ấy rất tốt, luôn hòa nhã với mọi người, dường như chưa bao giờ khiến cho ai phải tức giận.

Có một lần, tôi có việc đi qua nhà người bạn đó, nhân tiện ghé vào thăm thì thấy anh ấy đang ở trên sân thượng, nhìn máy bay đang bay qua bay lại trên bầu trời và hét lớn. Tôi thấy rất tò mò liền hỏi bạn mình tại sao lại như vậy.

Anh ấy nói: "Khu tôi ở gần với sân bay, mỗi lần máy bay hạ cánh đều phát ra âm thanh lớn nghe rất khủng khiếp. Vì thế, mỗi lần tâm trạng không tốt hoặc có uất ức gì trong lòng hay gặp phải trở ngại chỉ muốn phát cáu là tôi liền chạy lên sân thượng, đợi máy bay đi đến là hét lớn lên một tiếng. Khi máy bay đi qua sẽ cuốn đi tất cả những nỗi buồn, uất ức trong lòng!"

Trên đường về nhà, tôi không ngừng suy nghĩ, chẳng trách gì mà tính cách anh ấy tốt như vậy. Hóa ra là anh ấy biết cách để giải tỏa tâm trạng, uất ức trong lòng.

Lời bình

Kìm nén trong lòng không những không tốt mà còn không thể nào giải quyết được vấn đề.

Trong xã hội với nhịp sống gấp gáp bận rộn như ngày nay, mọi người đều nên học cách làm thế nào để giải tỏa được những áp lực, làm thế nào để có một cuộc vui vẻ, lành mạnh.

Cuộc sống không thể tránh khỏi một vài áp lực, cũng giống như con thuyền, bắt buộc phải có những hàng hóa chất lên thì mới có thể bắt đầu chuyến hành trình.

Lên đầu trang