Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 57
   Truy cập trong ngày : 256
   Tổng số truy cập : 6147980
3 điểm mấu chốt trong đời nếu mất đi chẳng khác nào bi kịch 5/15/2023 4:07:29 PM
Trong cuộc sống có mất, có được nhưng nếu đánh mất 3 điều này bạn sẽ ân hận cả đời. Vì vậy mỗi người hãy lưu ý để không mắc phải.

Có nhiều giá trị trong cuộc sống mà chúng ta cần phải giữ gìn, ví dụ như lương tâm, sự tử tế. Nếu như ta cứ mãi lún sâu vào sai trái, đánh mất 3 điểm mấu chốt trong cuộc đời thì sẽ thật khó có được sự tôn trọng từ người khác. Hơn nữa khi về già ta dễ sống trong sự ân hận mà không thể gỡ gạc được.

Đời người là hữu hạn, có những người sống cả 1 đời vẫn không được ai kính nể, cũng có người dù mất đi rồi vẫn được người đời trân trọng. Lối sống của họ quyết định điều đó. Một người sống có tình người, luôn đề cao sự tử tế chắc chắn sẽ được đền đáp. Người cả đời tính toán thiệt hơn cũng sẽ nhận cái kết không mấy tốt đẹp.

Những điểm mấu chốt này dù là vô hình nhưng lại rất quan trọng, phải xuất phát từ trái tim mỗi người. Một người sống tử tế sẽ không mắc phải 3 điều dưới đây.

1. Dù nhiều cám dỗ đến đâu cũng đừng mất đi lương tâm

Bên cạnh những người thật lòng đối tốt với bạn, xã hội ngoài kia còn nhiều người chỉ muốn hãm hại bạn. Thậm chí, họ bày ra nhiều cám dỗ, cạm bẫy để bạn “sa lưới” và gặp vận đen. Tuy nhiên, dù có rơi vào hoàn cảnh tồi tệ ấy bạn cũng đừng đánh mất lương tâm, sự tử tế của chính mình.

Đừng lao vào những cám dỗ như con thiêu thân để rồi nhìn lại bạn đã đánh mất tất cả từ người thân tới bạn bè, bằng hữu… tới tiền tài, danh vọng. Sống ở đời cái quan trọng nhất chính là tâm, đức. Vì vậy bạn cần giữ lương tâm của mình thật trong sáng, thanh cao, khi giàu không hách dịch, khi nghèo cũng không phải cúi đầu. Có như vậy bạn mới nhận được sự tin yêu, tôn trọng từ người xung quanh và sống 1 đời không hối tiếc.

2. Dù khó khăn đến đâu cũng phải trả nợ

Vay nợ là điều bình thường trong xã hội. Khi bạn gặp khó khăn, những người tin tưởng và yêu mến bạn sẵn sàng chìa đôi tay ra cứu giúp. Lúc này, bạn biết ơn họ còn họ luôn dành cho bạn sự tin tưởng tuyệt đối.

Vì thế, dù cuộc sống có khó khăn tới đâu bạn cũng đừng nghĩ tới việc quỵt nợ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính của người từng giúp bạn mà còn khiến họ đánh mất niềm tin vào bạn. Sống ở đời, chữ tín rất quan trọng. Chỉ cần “mất tín” 1 lần, vạn lần sau người đời sẽ “mất tin” vào bạn. Vì vậy, hãy trân trọng chữ tín, dám làm phải dám chịu, dám đương đầu dù có chuyện gì xảy ra.

Trên đời có luật nhân quả, ai làm việc ác nhất định sẽ gặp ác. Đối xử tồi tệ với những người đã từng giúp đỡ mình chính là điều khó có thể tha thứ. Vì vậy, hãy sống sao cho không hổ thẹn với người đời.

Cách suy nghĩ, cư xử đúng đắn sẽ giúp bạn tạo nên thiện cảm trong mắt người xung quanh. Cuộc sống này sẽ thật nhàm chán và vô vị nếu như bạn cô độc, vậy nên cần trân trọng các mối quan hệ chất lượng bằng cách sống đàng hoàng, tử tế.

3. Dù nhiều khó khăn cũng không ích kỷ

Một trong những kiểu người đáng lên án nhất chính là người có thói sống ích kỷ. Họ không chỉ quỷ quyệt với những mối quan hệ xã giao mà tính toán ngay với người thân ruột thịt, bạn bè chân tình. 

Họ tính toán thiệt hơn từng li từng tí, chỉ mong bản thân có được lợi ích nhiều nhất và không quan tâm tới những người còn lại. Với kiểu người này, họ sẵn sàng hãm hại cả những người thân thiết nhất chỉ để chuộc lợi về mình.

Trước khi làm việc gì chúng ta cần nhìn xa trông rộng để nghĩ về hậu quả của nó. Nếu như cái kết là đánh mất tất cả các mối quan hệ thân tình thì lối sống ích kỷ của bạn liệu có đáng hay không.

Bạn hãy sống chan hòa với mọi người xung quanh, không tính toán, không ích kỷ. Hãy đề cao lợi ích của tập thể, của gia đình, hội bạn bè… thay vì chỉ nhìn vào cuộc sống của chính mình. Khi cho đi yêu thương, chắc chắn bạn cũng sẽ nhận về yêu thương.

Lên đầu trang