Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 230
   Truy cập trong ngày : 318
   Tổng số truy cập : 6635657
Quãng thời gian nghèo nhất chính là lúc có nhiều tiền nhất 9/19/2022 4:01:19 PM
Liệu cuộc sống có còn ý nghĩa khi người đời cứ lao đầu vào cuộc đua tìm kiếm tiền tài, danh vọng, để rồi cuối cùng nhận ra, tiền bạc không giúp họ cảm thấy vui vẻ trong cuộc sống?

Tim Denning là một doanh nhân, blogger, chuyên gia tư vấn công nghệ, người chuyên viết đề tài khởi nghiệp và phát triển bản thân. Trước khi trở thành một người giàu có như hiện tại, anh cũng từng trải qua những năm tháng sống trong nghèo khổ. Chia sẻ trên trang Addicted2Success, anh cho biết:

"Tôi từng nghèo khổ đến cùng cực, từng có lúc rơi vào tình cảnh trong người không có xu nào để mua một miếng pizza. Thế nhưng, tôi cũng đã trải qua cảm giác có thật nhiều tiền, nhiều đến mức tôi không biết làm gì với chúng cả! Sung sướng lắm nhưng rồi cảm giác ấy cũng qua thật nhanh. Sau này, chỉ khi đã ở trong hai thái cực trái ngược đó, tôi mới biết mình đã học được nhiều điều về tiền bạc".

Dưới đây là bài học mà doanh nhân này đã đúc rút được cho bản thân mình, được đăng trên trang Addicted2Success:

Suy nghĩ vẽ nên sự giàu có

Từng có thời điểm trong cuộc đời, tôi luôn cảm thấy làm ra bao nhiêu tiền cũng không đủ, tôi muốn có nhiều, thật nhiều hơn nữa. Cảm giác lúc sở hữu một núi tiền thật sướng, nhưng sau đó, khi mà sự hứng thú về của cải đã được lấp đầy, rồi vơi đi, tôi mới thèm cái cảm giác ngày trước. Lúc đó, việc tự nhiên có đủ tiền để mua một ly chocolate nóng thôi cũng cảm thấy thực sự tuyệt vời.

Ý nghĩ tác động đến cảm xúc của bạn, nhiều khi bạn chỉ có 100 đô la trong tài khoản ngân hàng nhưng lại cảm thấy mình giống như một anh chàng hay cô nàng nào đó giàu có nhất ở California vậy. Giàu có như thế nào không quan trọng, quan trọng là bạn thấy thế nào với những gì mình có. Giá trị thu về vốn không nằm ở tiền bạc, đôi khi việc bạn sở hữu tất cả vàng bạc trên thế giới này cũng không làm bạn thấy mình giàu có bằng việc biết ơn một ai đó, nhận từ người khác một điều gì đó.

Hãy cẩn thận với những điều mà thế giới này nói với bạn về tiền bạc. Bạn có thể quyết định sự khác biệt giữa giàu và nghèo nhưng những con số trong tài khoản ngân hàng thì không. Đó cũng là lý do mà tôi phát hiện ra quãng thời gian tôi cảm thấy mình nghèo nhất chính là lúc tôi có nhiều tiền nhất. Bởi nhiều tiền nhưng tôi lại không thấy chúng có ý nghĩa gì cho cuộc sống của mình cả.

Ý nghĩa và tiền bạc

Khi tôi tìm ra ý nghĩa của cuộc sống, bỗng nhiên tiền không còn quan trọng nữa. Lúc còn nghèo khổ, tôi đã quen với việc tìm niềm vui và nhận ra khái niệm niềm vui của tôi vượt lên trên tiền tài và vật chất. Điều gàn dở nhất trong cuộc sống này chính là khi nghèo thì người ta khao khát được giàu có nhưng khi có tiền rồi thì họ không còn bận tâm về chúng, mà lại đi tìm những thứ giản đơn khiến họ vui vẻ.

Khi tôi có nhiều tiền, tôi kinh doanh sản phẩm A, kiếm tiền và rồi kinh doanh sản phẩm B, sau đó bắt đầu lại từ đầu. Điều đó làm tôi cảm thấy mình như một con robot lặp đi lặp lại trong một khuôn mẫu cố định, nhàm chán và vô nghĩa. Khi kết thúc quá trình đó, tôi kiếm được nhiều tiền hơn trong tài khoản ngân hàng của mình nhưng lại tự hỏi, tôi sống trên trái đất này với số tiền đó để làm gì?

Lời khuyên của tôi là hãy tập trung vào việc tìm hiểu ý nghĩa cuộc đời bạn. Nếu bạn không thể tìm ra nó, hãy tự mình tạo ra. Hãy nghĩ về người mà bạn ngưỡng mộ và ý nghĩa cuộc sống của họ và tạo ra một cái gì đó tương tự cho chính mình. Hãy tìm kiếm cảm hứng cho bản thân, nếu bạn muốn viết blog, hãy viết blog, muốn lập một công ty, hãy lập công ty, muốn truyền cảm hứng của mình tới mọi người, hãy cứ làm điều đó.

Tiền không quan trọng?

Nếu bạn đọc được đâu đó rằng Tim Denning nghĩ tiền không quan trọng thì sai rồi, tôi chưa bao giờ nghĩ thế. Tuy nhiên, bạn nên tập trung tìm kiếm một điều gì đó có ý nghĩa để tự thúc đẩy bản thân cố gắng. Điều này sau cùng vẫn có thể giúp bạn được kiếm tiền nhằm phục vụ những nhu cầu sống như thực phẩm, chỗ ở, thư giãn... Nhưng điều tôi muốn bạn thấy chính là nên dành sự tập trung vào một cái gì khác, không phải tiền.

Ý nghĩa sống đến với tôi qua những niềm vui đơn giản nhất. Tôi chỉ muốn được nằm dài trên bãi biển với bạn bè, nhớ cái cảm giác học hỏi được nhiều điều từ việc đọc cuốn Unlimited Power, nhớ cảm giác lần đầu được yêu, nhớ mình đã vui sướng như thế nào khi lần đầu có một kỳ nghỉ ở nước ngoài. Tất cả những ký ức này đã cho tôi thấy ý nghĩa sống, khiến tôi cảm thấy một điều gì đó tuyệt vời trong cuộc đời mình. Tôi không cần một chiếc Lamborghini hàng triệu đô chỉ để làm cho tôi cảm thấy như mình đang ngập tràn hạnh phúc.

Ý nghĩa sống được tìm thấy trong những niềm vui đơn giản. Nếu ai đó nói với tôi điều này 5 năm trước, tôi sẽ gọi người đó là kẻ nói dối. Nhưng sau khi đã nếm đủ mùi vị của giàu có lẫn nghèo khổ, bây giờ tôi hiểu ra rằng những thứ mà tiền đem lại cho tôi là không nhiều. Điều cuối cùng...

Tập trung để phát triển bản thân. Tìm kiếm hoặc tạo ra ý nghĩa cho cuộc sống của bạn hơn là chạy theo tiền tài. Vượt lên trên những điều xã hội nói về tiền bạc vì hầu hết chúng đều là nói dối. Tiền không cho bạn ý nghĩa hay làm bạn hạnh phúc đâu. Chỉ bạn mới tự tạo ra hạnh phúc và ý nghĩa sống cho riêng mình.

Lên đầu trang