Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 33
   Truy cập trong ngày : 175
   Tổng số truy cập : 6272003
Người đáng tin, tư cách "3 không": Không qua loa, không nuốt lời, không so đo 1/25/2021 4:38:45 PM
Có người nói: “Nếu tìm một cụm từ chứa đựng tất cả những kì vọng về sự tốt đẹp, đó nhất định là từ “đáng tin”. Muốn biết một người có đáng tin cậy hay không, hãy cứ nhìn 3 điểm.

Người đáng tin, giống như chiếc la bàn điều hướng giữa biển cả bao la, phương hướng chính xác, không bị lạc đường.

Ở cùng với người như vậy, bạn sẽ luôn cảm thấy chân thật và yên tâm.

Việc giao cho kịp thời hoàn thành, lời hứa đã hứa không bao giờ nuốt lời, làm việc hay đối nhân xử thế đều rất chân thành đối đãi.

Muốn biết một người có đáng tin cậy hay không, hãy cứ nhìn 3 điểm.

01
Người đáng tin, làm việc không qua loa

Trong công việc, chúng ta sẽ phải gặp đủ các kiểu người, nhưng nếu hỏi lãnh đạo thích kiểu nhân viên nào, vậy đó nhất định là người nghiêm túc, cẩn thận, ngay cả với những công việc đơn giản nhất cũng không qua loa.

Điều này khiến tôi nhớ tới câu chuyện về một người dẫn chương trình nước ngoài có tên Âu Dương Hạ Đan.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Âu Dương Hạ Đan được phân tới đài truyền hình Thượng Hải, Trung Quốc làm việc, công việc của cô khi ấy là chỉnh lý tài liệu ở phòng nhân lực.

Thời đó thông tin chưa phát triển, chưa dùng máy tính, công việc của cô là chỉnh lý và sắp xếp lại các tập tài liệu, chỗ nào rách thì lấy băng dính dán lại, rồi cất lại chỗ cũ.

Nếu đổi lại là người khác, có lẽ họ sẽ lựa chọn làm việc qua quýt vì nhàm chán, lại không thể hiện được giá trị bản thân.

Nhưng Âu Dương hạ Đan không làm vậy, cô nghiêm túc làm, cô chỉnh lý sắp xếp, phân loại chi tiết và cẩn thận từng loại tài liệu.

Sau này, đồng nghiệp xung quanh biết được năng lực của cô, nên giao cho cô những nhiệm vụ khác, và cô cũng đều hoàn thành vô cùng xuất sắc.

Sau đó nữa, đài truyền hình có một chương trình mới, cần một MC trẻ dẫn dắt chương trình, mọi người ngay lập tức nghĩ tới cô.

Cứ như vậy, cánh cửa nghề nghiệp rộng mở tới với Âu Dương Hạ Đan.

Đến cả các tiền bối trong ngành cũng hết lời khen ngợi cô, khen thái độ làm việc nghiêm túc, không qua loa, làm việc vô cùng có trách nhiệm, đáng tin cậy, nói người như cô, muốn không có một sự nghiệp rực rỡ cũng khó.

Trong thời đại mà tiết tấu cuộc sống cùng với những áp lực công việc đè nặng như hiện nay, số người nghiêm túc, cẩn thận và chi tiết khi làm việc quả thực càng ngày càng ít đi, làm cho xong trở thành cái cớ để nhiều người ứng phó với công việc được lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Nhưng, rất nhiều khi, phẩm hạnh của con người ta lại được thể hiện qua những việc nhỏ bé và đơn giản nhất, một công việc đơn giản mà cũng không nghiêm túc đầu tư vào làm, vậy thì ai dám cho bạn cơ hội thăng chức tăng lương?

Haruki Murakami từng nói: "Ôm một thái độ hời hợt, qua loa thì làm sao có thể mong chờ có một cuộc sống thú vị và rực rỡ cho cam?"

Đúng vậy, làm việc không hời hợt, qua loa, nó trước tiên là tiêu chuẩn và trách nhiệm của chúng ta với chính bản thân mình.

Khi bạn có một thái độ làm việc nghiêm túc, người khác nhất định sẽ mặc định rằng bạn là người đáng tin, cuộc sống cũng sẽ dần dần được mở lối.

02
Người đáng tin, làm người không tính toán

Một học giả từng nói: "Kẻ đại trí ắt khiêm tốn hòa nhã, kẻ thiện lương ắt khoan dung, rộng lượng. Chỉ có kẻ tiểu nhân mới nói xấu người khác, kẻ không tử tế mới hay tính toán so đo."

Có một câu chuyện như này:

Nhà của một thôn nọ vì một dự án đường cao tốc trên cao mà bị buộc phải di dời, Nhà nước bồi thường theo số lượng thành viên trong gia đình.

Ông P., một hộ gia đình ở trong thôn cảm thấy bất mãn, cảm thấy nếu làm như vậy thì nhà mình một con sẽ chẳng được bao nhiêu tiền.

Cứ như vậy, họ lì lợm không chịu dọn đi, khiến tiến độ công trình bị trì hoãn.

Nhà ông P. đưa ra điều kiện, chỉ khi đưa thêm một số tiền, họ mới chịu dời đi, nếu không thì đừng hòng.

Văn phòng phá dỡ tức giận, nhiều lần thuyết phục không được.

Cuối cùng, họ đành bỏ qua nhà ông P., thiết kế lại dự án, chuẩn bị vòng qua nhà ông P. mà làm.

Nhà ông P. biết tin ngay lập tức nhún nhường, nói là thôi cứ theo như ban đầu, không cần bồi thường thêm cũng được.

Nhưng lần này lại chẳng có ai đáp lại, họ chỉ đành sống cô đơn không có hàng xóm tới tận bây giờ, đồng thời trở thành trò cười cho mọi người trong thôn.

Hộ gia đình ấy vốn dĩ định uy hiếp bằng cách không chịu dọn đi, liều mạng tính toán so đo từng đồng một, không muốn mình bị thiệt thòi, kết quả cuối cùng lại là "ngã về không".

Sống ở đời, tính toán quá, không chỉ không kiếm chác được cái gì, mà ngược lại còn gậy ông đập lưng ông, lâu dần, cũng chẳng ai còn muốn qua lại cùng.

Cũng giống như nhân vật Vương Hi Phượng trong tiểu thuyết "Hồng Lâu Mộng" vậy, vì bình thường quá khôn lỏi, hay tính toán so đo mà cuối cùng rơi vào cảnh gia đình ly tán, tội chết khó thoát.

Cũng giống như Tào Tuyết Cần khi miêu tả nhân vật Vương Hi Phượng có nói: "Quá thông minh, ngược lại tự hại mình."
Khôn ranh không bằng hậu đạo, tỏ ra hơn người không bằng thiện hòa.

Người đáng tin cậy, sẽ không khiến người khác cảm thấy phải lo lắng, đề phòng, hay làm gì cũng phải cẩn thận, bất an.
Ở cùng với người như vậy, thoải mái, yên tâm, không cần phòng bị.

03
Người đáng tin, không nuốt lời

Không biết bạn từng có trải nghiệm như này hay không:

Hẹn bạn kì nghỉ cùng nhau đi du lịch, trước ngày đi bạn lại bảo rằng họ không thể đi.

Phân chia công việc xong xuôi với đồng nghiệp, lúc đầu cũng đồng ý rất dứt khoát, nhưng quay đầu đi thì lại không thấy động tĩnh gì.

Hẹn bạn cùng phòng cuối tuần đi dạo phố, nhưng tới cuối tuần rồi, bạn cùng phòng lại lười biếng ngủ nướng, chuyện hẹn hò coi như chưa xảy ra…

Rất nhiều khi, tiêu chuẩn để đánh giá một người có đáng tin hay không, chính là hai chữ "giữ lời".

Thỉnh thoảng kích động, tâm trạng vui vẻ, người khác tùy tiện nói vài câu, trong lòng người khác, nó đã trở thành một lời hứa.

Trong khi "ngôn hành bất nhất" lại là trạng thái tâm lý của rất nhiều người.

Có câu nói rất hay rằng: Quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy.

Quân tử đích thực, sẽ chịu trách nhiệm với những lời từng nói, những việc từng làm, biết để ý tới cảm nhận của người khác, không tùy tiện hứa suông, một khi hứa, sẽ cố gắng hết sức để thực hiện.

Quý Bố là thuộc hạ của Hạng Vũ, thời Hán Sở tranh hùng của trong lịch sử Trung Quốc, ông nổi tiếng là người trung thành, trọng nghĩa trọng tín.

Lưu Bang sau khi đánh bại Hạng Vũ đã ra lệnh truy bắt Quý Bố, hạ lệnh nếu ai bắt được Quý Bố, lập tức sẽ được thưởng một vạn lạng hoàng kim.

Quý Bố khi ấy rất được lòng người, ông đi tới đâu cũng có người bảo vệ, che chở.

Sau này, danh tiếng của Quý Bố được khai quốc công thần nhà Hán, Hạ Hầu Anh rất tán thưởng, ông thậm chí đã đứng ra nói đỡ cho Quý Bố, cuối cùng, Quý Bố được Lưu Bang tha mạng.

Đây cũng chính là nguồn gốc của thành ngữ "thiên kim nhất nộ", dịch ra tiếng Việt là lời hứa đáng giá ngàn vàng hay lời nói gói vàng.

Có thể thấy, giá trị của sự thành tín nó đáng giá tới đâu, nó có thể giúp bạn có được một vòng tròn xã giao vô cùng rộng lớn, thậm chí giúp bạn có được những cơ hội mà chính bạn cũng chưa chắc đã ngờ tới.

Bạn đối đãi với người bằng chữ "tín", người ắt đối đãi lại với bạn bằng chữ "thành".

Nói được làm được, mới thắng được lòng người; nói được không làm được, chỉ khiến quan hệ biệt tán.

04
Càng đáng tin, càng may mắn

Thần cổ phiếu Warren Buffett từng nói: "Đáng tin là phẩm chất quan trọng hơn cả thông minh."

Người đáng tin chưa chắc đã giàu có, đã là ông nọ bà kia, nhưng họ có được lòng người; họ chưa chắc đã là người thông minh nhất, nhưng họ có sự thật lòng.

Họ biết rằng làm người làm việc là phải có trách nhiệm, đã bắt đầu thì phải có kết thúc.

Đáng tin cậy, giống như một cái cây đại thụ vậy, dù gió bão bập bùng tới đâu, cũng không bao giờ lung lay hay bị quật ngã.

Biển người mênh mông, trên con đường phía trước, mong bạn gặp được người đáng tin, đồng thời nghiêm túc học hỏi điểm tốt từ họ.

Cũng mong chính bạn sẽ trở thành một người đáng tin, nỗ lực sống phi thường giữa một cuộc sống bình thường.

Lên đầu trang