Vào mùa đông, cơ thể
thường gặp nhiều bất lợi do sức đề kháng yếu. Do đó, cần phải có những chế độ
dinh dưỡng đặc biệt để chăm sóc tốt cho sức khỏe vào mùa đông. Sau đây là những
loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mùa đông mọi người nên biết.
Quả lựu
Lựu giàu chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu
còn cho thấy uống nước ép quả lựu có thể cải thiện lưu lượng máu đến tim ở
những người bị thiếu máu cục bộ cơ tim, là thực phẩm cần thiết bổ sung trong
mùa đông.
Rau lá xanh
Rau lá xanh đậm, như cải xoăn, củ cải phát
triển mạnh trong sự lạnh lẽo của mùa đông. Những loại rau lá xanh đặc biệt giàu
vitamin A, C và K và là nguồn tuyệt vời của folate vốn quan trọng đối với phụ
nữ ở tuổi sinh nở.
Các loại quả có múi
Cam, chanh, bưởi là những thực phẩm giàu
vitamin C. Bổ sung những thực phẩm này giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, tăng sức đề
kháng trong lạnh giá. Bổ sung một ly cam vắt buổi sáng mỗi ngày cho cơ thể tràn
đầy năng lượng.
Khoai tây
Một củ khoai tây cung cấp hơn 25% nhu cầu về
vitamin C và B6 mỗi ngày cho cơ thể. Khoai tây giàu chất xơ, một củ khoai chứa
khoảng 4g chất xơ. Nghiên cứu chỉ ra mỗi ngày trung bình phụ nữ cần 25g và nam
giới cần 38g chất xơ.
Bí đỏ
Một chén canh bí đỏ chứa ít calo, khoảng 80
calo nhưng cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin A, 33% vitamin C của cơ thể mỗi
ngày. Bí đỏ còn giàu vitamin B6, kali.
Nấm
Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia
dinh dưỡng nấm là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vào mùa đông. Nấm
được bổ sung vào cơ thể sẽ có tác dụng hiệu quả, tăng cường hệ thống miễn dịch,
cung cấp lượng nước cho cơ thể để chống lại tình trạng mất nước vào mùa đông,
chống khô da, rạn nứt,…
Gừng
Gừng không chỉ là một loại thực phẩm tốt cho
phụ nữ trong việc trị ốm nghén mà còn rất tốt cho sức khỏe trong những ngày mùa
đông. Bổ sung gừng vào mùa đông có tác dụng phòng chống và điều trị một số bệnh
hay mắc phải vào mùa đông như cảm lạnh, viêm họng,…
Tỏi
Ăn tỏi rất tốt cho sức khỏe vào mùa lạnhNgoài
những loại thực phẩm trên, tỏi cũng là một loại không nên bỏ sót trong những
ngày mùa đông. Trong tỏi có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, chống
viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại một số tình
trạng hay gặp vào mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm,…
Khoai lang
Không phải ngẫu nhiên khoai lang được các
chuyên gia dinh dưỡng xếp vào loại thực phẩm vàng. Trong củ khoai lang bao gồm
một lượng lớn tinh bột, các acid amin, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10
loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người như canxi, phospho,
kẽm, sắt,magie, natri, kali,… Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng đã gọi khoai
lang là loại “thực phẩm cân bằng dinh dưỡng nhất”.