Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 67
   Truy cập trong ngày : 534
   Tổng số truy cập : 6581349
Bài học thành công: Chuyện đơn giản cứ lặp lại mà làm, thời gian rồi sẽ mang tới kì tích 7/14/2020 5:00:12 PM
Suy cho cùng thì dù có là việc đơn giản tới đâu, nếu bạn kiên trì, làm hết mình, làm tới cực hạn, thời gian rồi sẽ đem tới kì tích.
Vua Ấn Độ dự định trọng thưởng cho thừa tướng Sessa vì đã phát minh ra Saturanga (thủy tổ của các loại cờ như cờ vua, shogi và cờ tướng), khiến cuộc sống ở đất nước này ngập tràn niềm vui. Quốc vương nói với thừa tướng: Ngươi muốn được ban thưởng điều gì?

Thừa tướng quỳ xuống trước mặt đức vua và nói: "Thưa bệ hạ, xin bệ hạ ban cho thần một hạt lúa mì ở ô đầu tiên trên bàn cờ này, ô thứ hai ban cho 2 hạt, ô thứ 3 ban 4 hạt, cứ như vậy, mỗi ô sau có số lượng hạt gấp đôi ô trước, cho tới khi lấp đầy 64 ô cờ."

Quốc vương nghe xong rất vui mừng, như vậy chẳng phải quá đơn giản ư. Kết quả ra sao? Nếu tính tới ô thứ 64 thì cần tới 184,5 tỷ hạt, đừng nói là toàn Ấn Độ, dù có tính tổng lượng hạt lúa mì trên thế giới lúc bấy giờ cũng phải cần tới 2000 năm mới có thể đủ được số lượng này, đây còn chưa bao gồm số lượng hạt lúa mì ở 63 ô trước đó. Có thể nói, phần thưởng mà thừa tướng mong muốn, ngày nay cũng chưa chắc đã đáp ứng được.

Đọc xong câu chuyện này, có lẽ bạn cũng đã nhận ra được trí tuệ của vị thừa tướng, nhưng, thứ mà bạn nên nhìn thấy ở đây là phép lạ của hiệu ứng lãi kép.

Hiệu ứng lãi kép, gọi đơn giản là "lời sinh lời", được Einstein coi là kỳ quan thứ tám của thế giới, và Warren Buffett, chính là "người đại diện tốt nhất cho hiệu ứng lãi kép". Khi một khoản đầu tư tạo ra thặng dư, ngay cả khi lợi nhuận không lớn, nhưng nếu không ngừng tiếp tục lặp lại, vậy thì sau một thời gian dài tích lũy, nó cũng sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Các nhà kinh tế học tổng kết công thức lãi kép là: (1+r)n , 1 là ban đầu, r là tốc độ tăng trưởng, n là thời gian, dù r có nhỏ tới đâu, thậm chí chỉ là 1%, nhưng chỉ cần n đủ dài, thì cuối cùng, bạn cũng vẫn sẽ thu được sự tăng trưởng khả quan.
Hiệu ứng lãi kép không chỉ được áp dụng trong kinh tế, mà nó cũng có tác dụng trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.
Chẳng hạn, mỗi ngày bạn kiên trì đọc sách 30 phút, dù 1 tháng, 2 tháng, sự khác biệt giữa bạn và người khác vẫn chưa rõ ràng, nhưng 1 năm, 5 năm sau, khác biệt sẽ là không thể tưởng tượng được.

Hay chẳng hạn như mỗi ngày bạn kiên trì tập thể dục 1 tiếng, ngày một ngày hai có thể sẽ chưa ra được kết quả gì, nhưng nửa tháng hoặc 1 tháng sau, bạn sẽ thấy được hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Hoặc là việc mỗi ngày bạn dành ra 2 phút để nghe các bài học kiến thức online, tháng đầu tiên có lẽ sẽ chưa cho ra kết quả gì, nhưng sau nửa năm hoặc 1 năm, khác biệt sẽ dần dần được bộc lộ rõ nét hơn.

Vì vậy, nói giông nói dài, suy cho cùng thì dù có là việc đơn giản tới đâu, nếu bạn kiên trì, làm hết mình, làm tới cực hạn, thời gian rồi sẽ đem tới kì tích

Lên đầu trang