Hỗ trợ trực tuyến
Thu Hương 099 699 9995
Minh Hằng 0973 283 636
Chiến Thắng 0973 283 636
Kim Oanh
0973 283 636
Thống kê truy cập
   Trực tuyến : 233
   Truy cập trong ngày : 5381
   Tổng số truy cập : 6859030
Bác sỹ BV Việt Đức cảnh báo tình trạng F0 điều trị tại nhà tự ý uống kháng sinh: Vô nghĩa, không có tác dụng, càng uống càng mệt 2/21/2022 4:57:55 PM
Theo bác sỹ Trần Quốc Khánh, kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn, trong khi Covid-19 là virus nên hoàn toàn vô nghĩa.

Thời gian gần đây, các ca bệnh nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh đến chóng mặt. Đa phần, người dân thuộc các trường hợp như không có bệnh nền, không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như ho, sốt,...thì đều được chỉ định tự điều trị tại nhà. Song, cũng chính điều này đã khiến người bệnh cảm thấy hoang mang, không biết nên uống thuốc gì, ăn uống như thế nào để nhanh khỏi bệnh.

Chia sẻ về vấn đề này trên trang cá nhân, bác sỹ Trần Quốc Khánh- Bệnh viện Việt Đức cho hay: "Rất nhiều trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà đã tự ý mua kháng sinh về uống mà không có hướng dẫn của bác sỹ. Điều này là vô nghĩa, trừ trường hợp bệnh nhân bị bội nhiễm. Kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn, trong khi Covid-19 là virus nên không có tác dụng gì cả. Do đó, nếu ai đang điều trị tại nhà mà sử dụng kháng sinh thì hãy cắt kháng sinh đi vì vừa không có tác dụng diệt vi rus lại thêm mệt".

Cũng theo bác sỹ Khánh, các F0 cũng không nên nghe theo những lời quảng cáo trên mạng mà tự mua thuốc kháng virus Favipiravir hoặc Molnupiravir. Bởi hầu hết chúng ta đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin, các loại thuốc lại nhiều tác dụng phụ và quan trọng hơn là cơ thể sẽ tự chữa lành mà không cần đến thuốc.

Người bệnh khi điều trị tại nhà cần chú ý nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng và tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày. Thường xuyên uống nước (không cần khát cũng uống), tăng cường dinh dưỡng; ăn đủ chất, ăn trái cây, uống nước hoa quả...Tăng cường các món ăn nhẹ, dễ tiêu như soups, canh gà, cháo hành với các loại rau thơm và gia vị có khả năng tăng cường sức đề kháng như tỏi, gừng, ớt đỏ, nghệ, tiêu…

Thay nước lọc bằng nước oresol, trẻ em còn bú thì cho bú tăng cường nếu sốt/trớ. Trẻ nhỏ thì nhắc uống nước sau 1 khung giờ nhất định.

Về các loại thuốc cần chủ động chuẩn bị tại nhà, bác sỹ Khánh thông tin gồm: "Cặp nhiệt độ (2 cái); que test nhanh (20 que); máy đo Spo2; khẩu trang; găng tay (1 hộp); tấm kính chắn; máy theo dõi bệnh nền (máy thử tiểu đường, máy đo huyết áp..) cũng như các thuốc đi kèm (hạ áp, tiểu đường….); hạ sốt các loại (efferalgan, panadol sủi, đặt hậu môn…); oresol pha uống; nước muối súc họng; nước rửa mũi, xịt mũi; thuốc nhỏ mắt; thuốc long đờm; thuốc chống ho; multyvitamin; cồn sát trùng, nước sát khuẩn tay và vật dụng khác; thảo dược trị cảm cúm theo đông y; thuốc điều trị bệnh nền (hạ áp, tiểu đường, bình xịt hen…)".

Khi bị sốt, người bệnh nên mặc áo quần mỏng, uống nhiều nước, chườm mát nách, bẹn, trán (Nơi da mỏng và nhiều mao mạch nông). Đối với người lớn, khi nhiệt độ > 38,5 độ C hoặc đau đầu, đau người nhiều thì uống mỗi lần 1 viên thuốc hạ sốt như paracetamol 0,5 g, có thể lặp lại sau 4-6 giờ, ngày không quá 4 viên.

Đối với trẻ em, nhiệt độ > 38,5 độ C, uống thuốc hạ sốt như paracetamol li u 10-15 mg/kg/lần, có thể lặp lại sau 4-6 giờ, ngày không quá 4 lần.

Nếu sau khi dùng thuốc hạ sốt 2 lần không đỡ, yêu cầu người mắc COVID-19 thông báo ngay cho Cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để được xử trí.

Lên đầu trang